DƯA LỨA THƯỢNG HẠNG

Dưa lưới vàng (Cantaloupe) còn được gọi là dưa vua vì khó trồng trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Ngoại trừ vùng Long Điền, Long Đất của BR-VT được trồng ngoài trời, còn lại phải trồng trong nhà kính với sự chăm sóc nghiêm ngặt của Nhật Bản. Dưa trồng ngoài trời thu hoạch bao nhiêu quả thì kém chất lượng bấy nhiêu.

Dưa lưới trồng trong nhà kính thì ngược lại. Dưa lưới được tưới và bón phân bằng hệ thống tưới nhỏ giọt nên cây phát triển rất đồng đều. Có nơi người ta thụ phấn cho dưa bằng tay, có nơi nhờ ong thụ phấn. Mỗi cây chỉ được 1 quả. Khi cây ra trái, cây lớn khoảng 2m thì chủ vườn ngắt ngọn. Việc ngắt ngọn nhằm mục đích tập trung dinh dưỡng cho quả. Sau khoảng 60 ngày dưa bắt đầu chín. Trước thời điểm thu hoạch khoảng 10 ngày, chủ vườn hãm nước, ngắt dinh dưỡng. Việc giảm bớt nước và gián đoạn dinh dưỡng một phần giúp quả bớt nước tăng độ giòn, ngọt; loại bỏ một phần cặn thủy canh còn sót lại trong trái. Hiện nay trên thị trường các loại dưa phổ biến nhất là giống dưa AB, Chu Phan, Bảo Khuê, Taki, dưa Hà Lan và dưa Tứ Thành. Riêng loại dưa AB chỉ mới xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm nay nhưng đã chiếm được cảm tình của người Việt bởi vị ngọt, giòn và thơm. 

Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc và điều hòa tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm cung cấp beta-carotene, axit folic, kali, vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da sao trẻ và khỏe hơn.

Chứng nhận chất lượng