TÁO MẬT

Táo Mật thượng hạng

Đến với Ninh Thuận là đến với vùng đất của nắng và gió. Người ta thường có câu “gió như Phan, nắng như Rang để ví von sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên nơi đây. Nhiệt độ trung bình từ 26 – 270C. Lượng mưa thấp nhất cả nước trung bình từ 700 – 800mm. Dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, điều kiện thời tiết càng bất lợi. Tuy nhiên, trên tất cả, hoạt động nông nghiệp của Ninh Thuận không ngừng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Nhiều người biết đến các sản phẩm nho, hành, tỏi của Ninh Thuận, v.v., hiện nay táo xanh cũng là một mặt hàng rất được ưa chuộng.

Không biết mọi người đã đến vườn táo xanh chưa, nhưng tôi đã đến đó bao nhiêu lần. Đôi khi tôi đến vườn táo xanh vào một buổi sáng tinh sương. Khi ấy, những tia nắng đầu tiên đang nhẹ nhàng lọt qua từng kẽ lá, hóa những lớp sương mù, dần lộ ra những trái táo căng tròn đầy sức sống. Đôi khi tôi đến vườn táo vào buổi trưa nóng nực. Khi đó, vườn táo là một khu vườn xanh mát, có máy lạnh. Nơi mà tôi được đắm mình để chiêm ngưỡng và thưởng thức những trái táo ngọt lành. Lần khác, tôi trở lại vườn táo vào một buổi chiều muộn. Lúc đó, ánh nắng chiều cuối cùng đang xuống núi, vườn táo dần chìm vào khung cảnh vắng lặng. Có thể nói, mỗi lần đến vườn táo, tôi đều trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau. Cuộc sống thực sự là một trải nghiệm để chúng ta biết nhiều hơn, yêu cuộc sống này hơn.

  • Cũng giống như nho, vườn táo trồng trên đất cằn, độ chua phèn cao nhưng cũng ngập tràn vị ngọt của kali. Vì vậy hầu hết tất cả các loại cây ăn quả đều được trồng cho độ ngọt rất cao. Táo xanh được trồng khá nhiều ở Ninh Thuận, ở các huyện Ninh Sơn, Ninh Phước, Ninh Hải và vùng ven Phan Rang – Tháp Chàm. Trong số đó, có lẽ vườn táo mà tôi đến thăm nhiều nhất là ở xã Thành Hải, ngoại thành Phan Rang – Tháp Chàm.

Tóm lại, táo xanh là cây trồng giúp người dân Ninh Thuận thoát nghèo và đa dạng hóa nông sản địa phương. Giá trị dinh dưỡng của táo xanh rất cao nên đây sẽ là mặt hàng rất tiềm năng, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng nắng gió Phan Rang. Tuy nhiên, để việc trồng táo mang lại lợi ích lâu dài, trước hết cần có hướng đi đúng đắn; Ba nhà liên kết chặt chẽ: nhà nông - nhà nước - nhà khoa học. Người nông dân cần tích cực học hỏi các phương pháp mới. Các nhà khoa học cần nghiên cứu về giống, cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu cách phòng trừ sâu bệnh. Nhà nước làm đầu tàu hỗ trợ vốn, quy hoạch, kêu gọi đầu tư và tìm kiếm, đảm bảo đầu ra là thị trường tiêu thụ sản phẩm.

  • Cũng giống như nho, vườn táo trồng trên đất cằn, độ chua phèn cao nhưng cũng ngập tràn vị ngọt của kali. Vì vậy hầu hết tất cả các loại cây ăn quả đều được trồng cho độ ngọt rất cao. Táo xanh được trồng khá nhiều ở Ninh Thuận, ở các huyện Ninh Sơn, Ninh Phước, Ninh Hải và vùng ven Phan Rang – Tháp Chàm. Trong số đó, có lẽ vườn táo mà tôi đến thăm nhiều nhất là ở xã Thành Hải, ngoại thành Phan Rang – Tháp Chàm..
  • Gọi là táo xanh để phân biệt với các giống táo ngoại mà người dân quen gọi là quả bom có ​​màu tím hoặc đỏ sẫm. Táo xanh hay còn gọi là táo ta, táo gai, tên khoa học (Ziziphus mauritiana), là loại cây ăn quả nhiệt đới, có nguồn gốc từ Châu Phi. Quả táo nhỏ, chỉ là một hạt rất rắn, hai tai biến thành gai. Nhiệt độ thích hợp cho cây táo là từ 25-320C, cần nhiều ánh sáng. Táo có thể sống ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát, phù sa ven sông, đủ ẩm, độ pH từ 5-7. Rễ táo thuộc dạng củ, phát triển mạnh, ăn sâu nên chống bão, chắn gió rất tốt. Táo xanh cũng là loại cây chịu hạn rất tốt, thiếu nước cây vẫn xanh tốt và ra nhiều hoa trong mỗi vụ. Tuy nhiên, khi ra hoa kết trái, táo cần nước; thiếu nước quả nhỏ, chát, héo và rụng. Nhưng nếu gặp mưa nhiều cây dễ bị bạc màu, quả nhợt nhạt, nứt vỏ, hỏng dây, gây rụng nặng.

Tóm lại, táo xanh là cây trồng giúp người dân Ninh Thuận thoát nghèo và đa dạng hóa nông sản địa phương. Giá trị dinh dưỡng của táo xanh rất cao nên đây sẽ là mặt hàng rất tiềm năng, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng nắng gió Phan Rang. Tuy nhiên, để việc trồng táo mang lại lợi ích lâu dài, trước hết cần có hướng đi đúng đắn; Ba nhà liên kết chặt chẽ: nhà nông – nhà nước – nhà khoa học. Người nông dân cần tích cực học hỏi các phương pháp mới. Các nhà khoa học cần nghiên cứu về giống, cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu cách phòng trừ sâu bệnh. Nhà nước làm đầu tàu hỗ trợ vốn, quy hoạch, kêu gọi đầu tư và tìm kiếm, đảm bảo đầu ra là thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Chứng nhận chất lượng