Tấm lòng của ông vua nha đam Việt đối với người nông dân

Tấm lòng của ông vua nha đam Việt đối với người nông dân

Nguyễn Văn Thứ – thôi làm sếp ngân hàng về làm bạn với nông dân

Trước khi làm làm Tổng giám đốc công ty G.C Food có tiếng trên thị trường trong và ngoài nước về các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên từ cây nha đam, ít ai biết doanh nhân Nguyễn Văn Thứ đã từng làm sếp tại một ngân hàng thương mại với mức thu nhập mà nhiều người mơ ước. Nhưng khi nhận thấy giá trị kinh tế mà cây nha đam có thể mang lại cho doanh nghiệp, người nông dân và cả người tiêu dùng, ông đã có một sự lựa chọn vô cùng táo bạo là từ bỏ ngân hàng chuyển qua lĩnh vực kinh doanh rất mới lạ tại thị trường Việt lúc bấy giờ.

Là người tiên phong trong việc sản xuất, kinh doanh nha đam một cách quy mô, bài bản, ông Thứ và G.C Food đã gặp không ít khó khăn khi thuyết phục người nông dân tin và làm theo mình. Thời gian đầu, nông dân từ chối cung cấp hàng cho G.C Food vì chê thu mua ít mà đòi hỏi nhiều, nhưng với sự kiên trì và những minh chứng bằng thực tế, ông Thứ cùng các cộng sự đã phải đến tận nơi hướng dẫn cho bà con cách trồng và chăm sóc mới theo quy trình VietGAP, ít bón phân và không phun thuốc nhưng vẫn đạt năng suất cao.

Theo như tính toán của ông Thứ, nha đam trồng từ 8 tháng đến 1 năm là có thể thu hoạch, kéo dài trong thời gian 5 – 6 năm. Một tháng thu hoạch một lần, mỗi sào thu được khoảng 3 tấn (bán trên dưới 1 triệu đồng/tấn), mỗi hộ trồng từ 3 – 5 sào nên đảm bảo thu nhập khá ổn định 30-40 triệu đồng/sào/năm. Từ đó bà con nông dân đã tin vào doanh nghiệp, tin vào khả năng của một loài cây, gắn bó với cây nha đam và đảm bảo cho doanh nghiệp không bao giờ đứt nguồn nguyên liệu. Hiện tại, G.C Food kết hợp cùng nông dân tạo ra nguồn nguyên liệu khoảng 3.000 tấn lá nha đam/tháng. Ðây là thứ nguyên liệu có tiền muốn mua nhiều, trên thị trường cũng không có để bán, vì thế Công ty G.C Food luôn trú trọng công tác bán hàng, lên kế hoạch sản xuất làm cho thật phù hợp với sản lượng thu hoạch của người nông dân.

 

Ông Nguyễn Văn Thứ - Tổng giám đốc công ty G.C Food, người được xem là ông vua nha đam tại Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Thứ - Tổng giám đốc công ty G.C Food, người được xem là ông vua nha đam tại Việt Nam

Trong suốt 7 năm hình thành và phát triển, dưới sự chèo lái của người thuyền trưởng Nguyễn Văn Thứ, G.C Food đã trở thành công ty nha đam lớn nhất Việt Nam với công suất nhà máy sử dụng 100 tấn nguyên liệu / ngày, khách hàng là các tập đoàn lớn trong nước và xuất khẩu đến 15 quốc gia trên thế giới.

Sự có mặt của G.C Food trên mảnh đất cỗi cằn Ninh Thuận đã giúp cho hàng trăm hộ nông dân có thu nhập ổn định, sống được với cây nha đam, từ đó tin tưởng và quyết tâm gắn bó với công ty. Hơn thế nữa, G.C Food còn giúp thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người nông dân theo hướng phát triển bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng.

 

Nguyễn Văn Thứ – Hãy Xem người nông dân như nhân viên công ty

Với quan điểm hết sức nhân văn và mới mẻ ấy, mặc dù là công ty sản xuất, chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam và hầu như không có đối thủ trên thị trường, nhưng G.C Food lợi dụng điều đó để ép giá người nông dân, ông kiên quyết: “Phải đảm bảo đời sống cho nông dân. Quan điểm của tôi phải là xem họ như nhân viên trong doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp và nông dân bàn chuyện làm ăn lâu dài trên cơ sở phát triển sản phẩm nông nghiệp bền vững, thì tình người và cây sẽ bền chặt và mãi nở hoa cho đời”, đây là quan điểm kinh doanh hết sức nhân văn mà ông Thứ cùng ban lãnh đạo GC Food đã đề ra ngay từ ngày đầu thành lập và kiên định thực hiện xuyên suốt quá trình phát triển. Vì vậy, người nông dân ngày càng tin tưởng và gắn bó với công ty và công ty thì cũng yên tâm sản xuất, kinh doanh vì có nguồn nguyên liệu ổn định.

 

Nhà máy của G.C Food tại KCN Hố Nai – Tỉnh Đồng Nai
Nhà máy của G.C Food tại KCN Hố Nai – Tỉnh Đồng Nai

Một điều vô cùng trân quý trong con người ông chính là luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người tiêu dùng, từ đó nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với giá cả hợp lý để ai cũng có thể sử dụng được.Các nhân viên của G.C Food ở mọi vị trí công tác đều được đào tạo đủ năng lực để đáp ứng được yêu cầu công việc và nhận thức rõ tầm quan trọng “Sản phẩm an toàn khách hàng an tâm hay Safe food – Happy life”.

Nhắc đến Doanh nhân Nguyễn Văn Thứ là nhắc đến một người luôn sống và nỗ lực không ngừng và luôn mong muốn sẽ mang đến cho những người nông dân quanh năm đầu tắt mặt tối một cuộc sống tốt hơn trên chính mảnh đất quê mình. Điều này thêm một lần nữa càng khẳng định được cái Tâm lớn của một người làm chủ doanh nghiệp lớn.

 

hạch nha đam của G.C Food hiện có bán trên thị trường
hạch nha đam của G.C Food hiện có bán trên thị trường

“Là một người con Việt Nam tôi luôn mang trong lòng rất nhiều những băn khoăn, trăn trở khi chứng kiến cảnh sống khổ cực của người dân Miền trung nơi khí hậu vô cùng khắc nghiệt, quanh năm sống với biết bao khó khăn, vất vả, khi thì hạn hán khi thì lũ lụt triền miên, nên tôi luôn đặt hết tâm huyết của mình vào việc phát triển công ty và an sinh xã hội, chỉ mong sao có thể góp một phần nhỏ nhằm nâng cao hơn nữa đời sống cho người nông dân.” Doanh nhân Nguyễn Văn Thứ bộc bạch thêm.

Như người ta vẫn nói: những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim. Tâm nguyện giúp đỡ người nông dân thay đổi tư duy, phát triển nông nghiệp bền vững, có cuộc sống khấm khá, ổn định, yên tâm gắn bó với quê hương của doanh nhân Nguyễn Văn Thứ sau bao năm tháng kiên trì và được thể hiện bằng các việc làm cụ thể đã thuyết phục được người nông dân vùng đất cỗi cằn Ninh Thuận tin tưởng và làm theo. Trước đây, khi làm ra một sản phẩm, người nông dân bán và thu tiền xong là xong, nhưng giờ đây, khi tham gia vào chuỗi giá trị mà G.C Food đã tạo dựng, những người nông dân trồng nha đam còn dõi theo mỗi bước phát triển, lớn mạnh của công ty vì họ hiểu rằng: công ty lớn mạnh thì cuộc sống của họ và gia đình sẽ được đảm bảo.

 

Ông Nguyễn Văn Thứ nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng
Ông Nguyễn Văn Thứ nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng

Với tất cả sự tận tâm của một người đứng mũi chịu sào, năm 2018 có thể được xem là một năm thành công nhất của ông và cả một tập thể công ty khi G.C Food vinh dự được nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2018. Được biết, giải thưởng Sao vàng đất Việt là giải thưởng vô cùng cao quý dành cho những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính mạnh, có thâm niên trên thị trường. G.C Food được lọt vào danh sách cuối cũng là điều không dễ. Tuy nhiên, sau ba vòng: sơ tuyển, thẩm định thực tế tại doanh nghiệp và chung tuyển, G.C Food đã được Hội đồng chung tuyển toàn quốc giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã lựa chọn là một trong 200 doanh nghiệp xuất sắc để trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018.

 

Looking for a First-Class Business Plan Consultant?