Được biết nha đam và thạch dừa là sản phẩm chủ lực mang lại thương hiệu lớn cho GC Food với tỷ trọng 50% và 30% lợi nhuận gộp của công ty trong các năm qua. Sản phẩm nha đam và thạch dừa có cơ cấu thị trường nội địa và quốc tế (Nhật Bản, Hàn Quốc) với tỷ trọng 60% và 40% tổng doanh thu.
GC Food vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2023. Theo đó, trong quý 2, công ty đạt 127 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 0,8% YoY (so cùng kỳ năm trước) và 8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 49,5% YoY.
Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, GC Food đạt 235 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 15,3% YoY và 17 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 35,8% YoY.
Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT GC Food, đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán giải trình biến động kết quả kinh doanh hợp nhất bán niên 2023. Theo đó, sản lượng nha đam và thạch dừa tăng trưởng 16% YoY giúp doanh thu tăng 15,3% YoY. Lợi nhuận gộp giảm nhẹ 0,4% YoY nên tỷ suất lợi nhuận gộp giảm về 27,7% từ mức 32% của 6 tháng đầu năm 2022.
Bên cạnh đó, doanh thu tài chính và lợi nhuận khác đều giảm mạnh 41,8% YoY (-355 triệu đồng) và 93,1% YoY (-488 triệu đồng) nhưng đây là mảng không đóng góp nhiều cho doanh nghiệp.
Chi phí tài chính tăng mạnh 76,9% YoY (+5 tỷ đồng), đạt 10 tỷ đồng do lãi suất ngân hàng tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tại thời điểm ra báo cáo quý 2, công ty có 210 tỷ đồng vay ngân hàng, chủ yếu là ngắn hạn.
Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 24,3% YoY (+5 tỷ đồng), đạt 24 tỷ đồng nhưng chi phí bán hàng giảm 4,8% YoY (-1 tỷ đồng), đạt 14 tỷ đồng.
G.C Food được thành lập từ năm 2011 với vốn điều lệ ban đầu là 2 tỷ đồng. Hiện nay, công ty có vốn điều lệ 307 tỷ đồng và cổ phiếu được đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với mã GCF. Cổ đông lớn nhất của công ty hiện nay là ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT sở hữu 40% (12.272.000 cổ phiếu) và CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt sở hữu 19,2% (5.900.118 cổ phiếu).
Nguyễn Như