×
GC FOOD đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp đôi trong năm 2024
(PLVN) - Sau khi công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023, Công ty cổ phần Thực phẩm G.C (GC Food - mã chứng khoán: GCF) tiếp tục công bố tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp Đại hội cổ đông năm 2024 với nhiều thông tin đáng chú ý. Theo đó, năm 2024, GC Food đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 573 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 52 tỷ (tăng gấp đôi năm 2023), tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt trên 30% trong vòng 5 năm tới.

Ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển xanh và bền vững

GC Food hiện là đơn vị duy nhất trên thị trường chủ động vùng trồng nguyên liệu phục vụ nhà máy chế biến nha đam. Nguyên liệu nha đam của GC Food là loại hiếm hoi tại Việt Nam từng đạt chứng nhận Organic USDA của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Bên cạnh đó, GC Food cũng đã đạt được nhiều chứng nhận về tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm quốc tế quan trọng như ISO 22000: 2005; FSSC; HALAL...

Dây chuyền chế biến nha đam xuất khẩu của GC Food

Dây chuyền chế biến nha đam xuất khẩu của GC Food

Vùng nguyên liệu nha đam rộng lớn hơn 200ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, sản lượng đạt 550 tấn/ha/năm. Dự kiến trong vài năm tới diện tích vùng nguyên liệu nha đam sẽ lên 500ha tập trung chủ yếu tại Ninh Thuận và một số tỉnh Nam Trung bộ. Công nghệ nhân giống Invitro có thể sản xuất 3 triệu cây giống chất lượng cao/năm đáp ứng nhu cầu mở rộng vùng nguyên liệu của công ty. Nhờ chủ động nguồn nguyên liệu, đều đặn mỗi ngày nhà máy VietFarm của GC Food có thể xử lý 150 tấn lá nha đam tươi để sản xuất thạch nha đam.

Viet Farm - Nhà máy sản xuất nha đam lớn nhất Việt Nam và là “lá cờ đầu” của GC food

Viet Farm - Nhà máy sản xuất nha đam lớn nhất Việt Nam và là “lá cờ đầu” của GC food

Ngoài nha đam, GC Food còn sở hữu nhà máy sản xuất thạch dừa với công nghệ hiện đại mà quy mô lớn nhất cả nước hiện nay. Mỗi năm, nhà máy thạch dừa Vinacoco của GC Food có thể tiêu thụ khoảng 6 triệu lít nước dừa tương đương bao tiêu khoảng 250ha từ vùng nguyên liệu dừa Bến Tre để sản xuất 15.000 tấn thạch dừa thành phẩm. Nha đam và Thạch dừa của GC Food đã xuất khẩu đến 20 quốc gia trên thế giới và cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp F&B hàng đầu trong nước.

Các nhà máy của GC Food đều sử dụng các công nghệ và quy trình tiết kiệm năng lượng, giúp giảm lượng khí thải, từ đó bảo vệ và duy trì sự cân bằng môi trường tự nhiên. Đặc biệt, GC Food ứng dụng mô hình nông nghiệp tuần hoàn giúp bảo vệ môi trường, tiết giảm chi phí và cho ra các sản phẩm nông sản chất lượng cao, thơm ngon, sạch và an toàn.

Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C (GC Food) tự chủ, phát triển vùng nguyên liệu nha đam rộng lớn

Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C (GC Food) tự chủ, phát triển vùng nguyên liệu nha đam rộng lớn

Năm 2023, tổng tài sản của GC Food đạt 672 tỷ đồng, doanh thu thuần là 475 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 41,5 tỷ tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 4 năm gần nhất từ 2020-2023 là 31%. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp từ hai nhà máy tăng 66%, khiến lợi nhuận sau thuế cả năm 2023 giảm 1% nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ vẫn tăng 4%.

Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm G.C cho biết, hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp trong năm qua gặp nhiều thuận lợi, trong đó, các thị trường chính như Nhật Bản, Hàn Quốc tăng mua sản phẩm nha đam, thạch dừa từ GC Food đã giúp tổng doanh thu và lợi nhuận của công ty tăng so với năm ngoái. Ngoài xuất khẩu sang các thị trường chủ lực như Hàn Quốc, Nhật Bản, EU… thạch dừa và nha đam của GC Food cũng được các doanh nghiệp hàng đầu ngành F&B tại Việt Nam tăng mua để làm nhiều sản phẩm đồ uống, sữa chua tốt cho sức khỏe, giúp tăng doanh số bán ra.

Đối tác hàng đầu của các doanh nghiệp F&B trên toàn cầu

Tốc độ tăng trưởng của thị trường nha đam trên thế giới giai đoạn 2019 – 2025 bình quân 7,6%/năm, đạt giá trị 2,67 tỷ USD vào năm 2025. Sự tăng trưởng này nhờ nha đam là loại cây tốt cho sức khỏe và ứng dụng trong nhiều ngành: thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc… được người tiêu dùng trên khắp thế giới biết đến.

Vùng trồng cây nha đam G.C Group

Vùng trồng cây nha đam G.C Group

Tại thị trường truyền thống là Hàn Quốc và Nhật Bản, thị phần nhóm sản phẩm nha đam, thạch dừa của Việt Nam chỉ mới chiếm 10% nên cơ hội mở rộng còn rất lớn. Trước đây, khi mua nông sản thực phẩm, khách hàng thường chọn Thái Lan nhưng gần đây, Việt Nam được khách hàng tìm kiếm bởi có nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm có công suất lớn đạt các tiêu chuẩn cao của quốc tế. Hơn nữa, nhờ các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, sản phẩm Việt Nam có giá cạnh tranh hơn nhờ thuế suất giảm.

Với việc sở hữu 2 nhà máy sản xuất nha đam và thạch dừa lớn nhất Việt Nam (nhà máy nha đam VietFarm tại Ninh Thuận có năng lực sản xuất 45.000 tấn thạch/năm, nhà máy thạch dừa Vinacoco tại Đồng Nai có năng lực sản xuất 20.000 tấn/thạch năm), GC Food hiện là đối tác hàng đầu của các công ty, tập đoàn lớn trong ngành thực phẩm, đồ uống trong nước và thế giới. Ngoài các thị trường chủ lực, GC Food sẽ mở rộng thêm thị trường Trung Đông, Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu nên kỳ vọng tiếp tục có sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024.

(Biểu đồ thể hiện doanh thu và lợi nhuận của GC Food theo từng năm): GC Food có tốc độ tăng trưởng ổn định theo từng năm, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 4 năm gần nhất từ 2020 - 2023 là 31%.

(Biểu đồ thể hiện doanh thu và lợi nhuận của GC Food theo từng năm): GC Food có tốc độ tăng trưởng ổn định theo từng năm, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 4 năm gần nhất từ 2020 - 2023 là 31%.

GC Food sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực SXKD cốt lõi theo hướng tăng cường công nghệ, mở rộng sản suất và phát triển vùng nguyên liệu để tăng quy mô và hiệu quả kinh doanh. GC Food tiếp tục đầu tư vào mảng cốt lõi, có lợi thế là nha đam bao gồm phát triển vùng nguyên liệu nha đam quy mô lớn, mở rộng phòng nuôi cấy mô nha đam, sản xuất hóa mỹ phẩm từ nha đam, sản xuất nước ép nha đam… Bên cạnh đó, công ty sẽ thực hiện dự án xưởng cấy thạch dừa tại Bến Tre; thành lập công ty mới là Công ty cổ phần Nước giải khát Sài Gòn Nhiệt đới - Saigon Tropical Drinks sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Ngày 12/04/2024, Công ty cổ phần Thực phẩm G.C sẽ tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024 tại Sheraton Hotel & Tower (Số 80 đường Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Dịp này, GC Food sẽ thông qua nhiều nội dung quan trọng về báo cáo hoạt động năm 2023, kế hoạch phát triển năm 2024 và những năm tiếp theo. Mục tiêu của GC Food là sẽ trở thành công ty hàng đầu về sản xuất và chế biến thực phẩm chất lượng cao; đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thị trường trong nước.